Những câu hỏi thường gặp khi mua xe trả góp

Đối với những khách hàng muốn mua xe ô tô nhưng tài chính không đủ đa phần việc mua xe trả góp là ưu tiên và giúp khách hàng bỏ vốn đầu tư ban đầu số tiền nhỏ hơn so với giá trị xe. Tuy nhiên khi đi mua xe trả góp sẽ gặp phải gặp rất nhiều thủ tục và giấy tờ liên quan đến quy trình mua xe  và thủ tục ngân hàng, sau  đây là một số câu hỏi thường gặp sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc gặp phải khi đi mua xe ô tô trả góp.

Hỏi: Mua một chiếc xe ô tô trả góp, người mua cần phải thế chấp những gì và tài sản nào?

Trả lời: Nếu có nhu cầu mua một chiếc ô tô trả góp, khách hàng cần phải thế chấp chính chiếc xe của mình khi mua (thế chấp giấy chứng nhận đăng ký xe). Bên ngân hàng sẽ có cán bộ tín dụng sẽ liên hệ với khách hàng thỏa thuận về lãi suất, khoản thời gian vay và thời hạn thế chấp với khoản vay là bao nhiêu năm, cần cung cấp các lạo giấy tờ liên quan đến thủ tục cũng như xác nhận và chứng minh được nguồn thu hay thu nhập với từng loại hình kinh doanh khác nhau, các yêu tố đó tùy thuộc vào điều kiện kinh doanh từng khách hàng. Ngoài ra còn có khoản vay với xe cũ đã qua sử dụng nếu khách hàng có nhu cầu mua trả góp sẽ gặp nhiều khó khăn về pháp lý và thủ tục, khoản thời gian cho vay cũng hạn chế tùy thuộc vào cơ chế chính sách các Ngân hàng khác nhau trong đó thông thường xe cũ thì thời hạn cho vay tối đa 7 năm tính từ năm sản xuất xe.

Hỏi: Mua ô tô trả góp thì người đứng tên xe là ai?

Trả lời: Khách hàng đứng tên trên họp đồng mua bán xe và đứng tên sở hữu trên giấy chứng nhận đăng ký xe thủ tục trả góp là người chịu trách nhiệm đứng tên chủ xe.

Hỏi: Giấy tờ mua ô tô trả góp cần những gì?

Trả lời: Khách hàng phải cung cấp một số giấy tờ cần thiết bên phía ngân hàng yêu cầu bắc buột cần có theo thủ tục pháp lý: CMND, hộ khẩu, giấy kết hôn, bằng lái xe… giấy tờ tùy thân, hợp đồng lao động, quyết định bổ nhiệm, bảng lương sao kê lương 3 tháng gần nhất.

Bản sao các giấy tờ liên quan tài sản đảm bảo hoặc chứng từ chứng minh thu nhập (nếu có).

Khách hàng là Công ty, Doanh nghiệp cần có báo cáo thuế, báo cáo tài chính, bảng chia lợi nhuận từ công ty, giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh.

Khách hàng là hộ kinh doanh nhỏ lẻ cần hóa đơn buôn bán, chứng từ sổ sách ghi chép lại khoản thời gian mua bán, hoặc bản thu chi lợi nhuận.

Khách hàng doanh nghiệp: bản sao giấy đăng ký kinh doanh, giấy chứng nhận đóng dấu, mã số thuế, bảng báo cáo tài chính năm gần nhất, bản sao CMND/CCCD giám đốc, kế toán trưởng; quyết định bổ nhiệm kế toán trưởng, các hợp đồng kinh tế gần đây.

Hỏi: Mức vay tối đa mà tôi có thể vay để mua xe?

Trả lời: Mức vay tùy thuộc vào từng ngân hàng khác nhau chính sách cho vay khác nhau về tỉ lệ và biên độ vay khác nhau, thông thường khoản vay theo giá trị xe từ 70-85% tùy thuộc vào các dòng xe khác nhau.

Hỏi: Thời hạn vay khi mua xe là bao lâu?

Trả lời: Hiện tại một số ngân hàng đang cạnh tranh về lãi suất và thời hạn cho vay. Tuy nhiên các ngân hàng hiện nay cho vay tối đa thông thường từ 5 đến 7 năm (60-84 tháng). Trong đó thời gian vay còn phụ thuộc vào  nhu cầu khách hàng, khả năng thu nhập, chứng minh tài chính.

Hỏi: Lãi suất cho vay khi mua xe ô tô là bao nhiêu? Có ưu đãi gì không?

Trả lời: Sau khi thẩm định phía ngân hàng thu thập xong toàn bộ giấy tờ và hồ sơ cho vay sẽ thông báo chính xác lãi suất thỏa thuận cho vay cho khách hàng hoặc các nhân viên bán hàng cũng có thể cung cấp tư vấn mức lãi suất và các chính sách liên kết từ hãng xe với ngân hàng để tham khảo lãi suất vay ngay tại thời điểm đó.

Hỏi: Thời gian chờ đợi duyệt hồ sơ vay bên ngân hàng là bao lâu?

Trả lời: Cũng tùy vào từng khách hàng, cung cấp đầy đủ các loại giấy tờ bên phía ngân hàng yêu cầu nên thời gian thẩm định sẽ có sự khác biệt. Tuy nhiên theo thủ tục thì tối đa sẽ là 48h tính từ lúc hoàn tất hồ sơ vay.

Hỏi: Để biết thêm về số tiền lãi suất phải trả, cần phải liên hệ ở đâu để biết thêm chi tiết?

Trả lời:  Ngân hàng sẽ có bộ phận hỗ trợ tín dụng hoặc nhân viên tín dụng hỗ trợ kê khai lãi suất và số tiền phải đóng hàng tháng của khách hàng vào ngày nào và chuyển khoản tại bất kỳ ngân hàng nào hoặc đến ngân hàng đang vay tín dụng để nộp tiền.

Hỏi: Khách hàng có thể vay mua xe ở đâu?

Trả lời: Hiện nay nhu cầu khách hàng mua xe ô tô qua kênh online trên mạng internet rất nhiều và qua môi giới như người thân, bạn bè nhưng để đảm bảo đảm bảo quyền lợi khách hàng khi mua xe, nên kiểm tra xác nhận đúng thông tin chính thống, thông qua các lời giới thiệu có uy tín chính xác hoặc đến trực tiếp từ showroom, đại lý chính hãng để tìm hiểu và được tư vấn cụ thể hơn về sản phẩm cũng như các khoản vay và thủ tục cần thiết khi mua xe. Ngoài ra, trên thị trường kinh tế hiện nay có rất nhiều ngân hàng hỗ trợ vay mua xe với lãi suất ưu đãi cạnh tranh như: VPBank, VIBbank, TPBank, OCB, PVCombank, MBbank, ABbank, Vietcombank, Sacombank,…

Hỏi: Có cần phải mua Bảo hiểm vật chất (bảo hiểm thân xe) khi ngân hàng đã đồng ý cho vay?

Trả lời: Theo Quy định của ngân hàng khi được duyệt hồ sơ vay thế chấp tài sản Xe ô tô bắt buộc phải mua bảo hiểm vật chất xe trong suốt thời hạn được vay để đảm bảo giá trị tài sản thế chấp cho khoản vay và góp phần bảo đảm quyền lợi khách hàng .

Hỏi: Khi có nhu cầu vay mua xe ô tô từ ngân hàng hay công ty tài chính khách hàng nên liên hệ với ai?

Trả lời: Khách hàng nên liên hệ trực tiếp với các nhân viên tư vấn bán hàng từ showroom, đại lý, cửa hàng bán xe hoặc nhân viên ngân hàng mà khách hàng có mối quan hệ họp tác liên kết giao dịch.